Xung đột thương mại Nhật Bản - Hàn Quốc từ năm 2018 đến năm 2021 và những tác động - Bùi Nam Khánh,; Lê Thị Thanh Xuân, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Năm 1965, Nhật Bản và Hàn Quốc ký Hiệp định bình thường hóa quan hệ ngoại giao. Kể từ đó đến nay, kinh tế là lĩnh vực quan trọng nhất thể hiện sự hợp tác ổn định, hòa bình giữa hai nước. Với Nhật Bản và Hàn Quốc, nếu như lịch sử và chính trị là nhân tố khiến quan hệ hai nước thường xuyên căng thẳng, kinh tế lại là cầu nối tháo gỡ những bất đồng. Tuy nhiên, năm 2018, quan hệ hai nước xấu đi vì vấn đề lịch sử trong giai đoạn Đế quốc Nhật Bản chiếm đóng bán đảo Triều Tiên (1910-1945) và gây ra xung đột thương mại giữa hai nước. Từ đó đến nay, dù mỗi bên đều có những động thái tích cực nhằm nối lại quan hệ nhưng việc này vẫn rất khó giải quyết. Cuộc xung đột không chỉ gây ra tác động cho Nhật Bản, Hàn Quốc mà còn tác động đến một số quốc gia và môi trường an ninh của khu vực. Thông qua các phương pháp nghiên cứu phổ biến như phương pháp lịch sử, phân tích chính sách, logic, tổng hợp, thống kê, so sánh, bài viết nghiên cứu làm rõ thực trạng và nguyên nhân của xung đột thương mại Nhật Bản - Hàn Quốc từ năm 2018 đến năm 2021. Từ đó, đánh giá những tác động, dự báo xu hướng phát triển của xung đột này và kiến nghị chính sách với Việt Nam.Ngày nhận 26/11/2021; ngày chỉnh sửa 01/4/2022; ngày chấp nhận đăng 30/8/2022