Nghệ thuật xây dựng nhân vật trong loại hình tự sự văn học hiện đại dân tộc Thái - Nguyễn Thị Hải Anh, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Ra đời từ những năm đầu thập kỷ 60 của thế kỷ XX, cho đến nay, sau chặng đường hơn nửa thế kỷ tồn tại, vận động và phát triển, loại hình tự sự văn học hiện đại dân tộc Thái đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Những thành tựu này được thể hiện khá rõ nét trên nhiều phương diện khác nhau như: sự lớn mạnh về đội ngũ sáng tác, sự phát triển phong phú về thể loại, sự mở rộng phạm vi phản ánh và nâng cao dần về chất lượng nghệ thuật của các tác phẩm văn học. Thông qua việc tìm hiểu nghệ thuật xây dựng nhân vật trong loại hình, bài nghiên cứu sẽ chỉ ra những đặc điểm trong thế giới nhân vật của loại hình, sự đổi mới của nhân vật hiện đại so với quan niệm nghệ thuật nhân vật truyền thống. Qua đó, làm rõ sự vận động, giá trị, vị trí của loại hình trong sự hình thành, phát triển của văn học dân tộc Thái nói riêng, văn học các dân tộc thiểu số nói chung. Bên cạnh việc ghi nhận các thành tựu đạt được, kết quả nghiên cứu cũng chỉ rõ những tồn tại, hạn chế trong nghệ thuật xây dựng nhân vật của các nhà văn hiện đại dân tộc Thái.Ngày nhận 11/6/2021; ngày chỉnh sửa 22/7/2021; ngày chấp nhận đăng 22/6/2022