Sở Điện báo vô tuyến Đông Dương - cơ quan quản lý thông tin liên lạc của Pháp ở Đông Dương giai đoạn 1909-1930 - Trương Thị Hải, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Trong lịch sử, liên lạc luôn có ý nghĩa đặc biệt đối với các quốc gia trên thế giới. Thời kỳ thuộc địa ở Đông Dương, thông tin liên lạc là một công cụ để khai thác và thống trị; đồng thời đóng vai trò quan trọng trong chính sách thuộc địa của Pháp. Do đó, sau khi chiếm đóng lãnh thổ, thực dân Pháp đã quan tâm, chú trọng đầu tư xây dựng, mở rộng mạng lưới liên lạc với quy mô lớn. Các tuyến đường dây được thành lập ở hầu khắp Đông Dương nhằm duy trì kết nối thường xuyên và liên tục giữa các vùng miền. Từ đó, nhu cầu thành lập cơ quan quản lý về mạng lưới liên lạc được đặt ra dẫn đến sự ra đời của Sở Điện báo vô tuyến Đông Dương. Đây là cơ quan quản lý, điều hành hoạt động vô tuyến điện báo của Pháp. Bài viết góp phần tìm hiểu về cơ cấu tổ chức, chức năng, đội ngũ nhân sự và một số hoạt động của Sở Điện báo vô tuyến Đông Dương từ năm 1909 đến năm 1930.Ngày nhận 29/3/2022; ngày chỉnh sửa 15/5/2022; ngày chấp nhận đăng 22/6/2022