Ngoại giao số của Việt Nam trong đại dịch COVID-19: Thách thức và cơ hội - Nguyễn Thành Trung; Nguyễn Như Quỳnh, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Từ cuối năm 1986 khi bước vào thời kỳ đổi mới, ngoại giao Việt Nam đã từng bước đạt được thành công bởi những chiến lược sáng tạo trong các mối quan hệ song phương lẫn đa phương. Đặc biệt, trong năm 2020, Việt Nam đã ghi đậm dấu ấn trên trường quốc tế khi đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN trong khi dịch bệnh COVID-19 gây ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống. Việt Nam đã chứng minh được khả năng xoay xở linh hoạt trong việc áp dụng thành công ngoại giao số vào thực tế. Bài viết tìm hiểu ngoại giao số của Việt Nam đã làm được gì từ năm 2020 đến tháng 9/2021, đạt được kết quả ra sao và có những hạn chế nào. Từ đó đưa ra những kiến nghị cho chính sách ngoại giao số của Việt Nam trong thời gian tới.Ngày nhận 30/8/2021; ngày chỉnh sửa 16/10/2021; ngày chấp nhận đăng 22/6/2022