Văn hoá đọc của học viên, sinh viên các trường công an nhân dân trong bối cảnh chuyển đổi số - Vũ Thị Thu Hà; Nguyễn Thị Kim Dung, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Trong những năm gần đây việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc đã nhận được sự quan tâm lớn của Bộ Công an, đặc biệt là tại các đơn vị đào tạo lực lượng công an nhân dân ở Việt Nam. Do môi trường đào tạo mang tính đặc thù, mô hình học tập và sinh hoạt tập trung, kỷ luật theo điều lệnh thống nhất, việc sử dụng các thiết bị di động và mạng Internet theo quy định và được quản lý chặt chẽ, v.v. những điều này đã tạo nên sự khác biệt của học viên, sinh viên các trường công an nhân dân. Sự khác biệt đó có tác động lớn tới tư duy, thói quen sinh hoạt và các hoạt động học tập, rèn luyện của học viên, sinh viên. Đặc biệt trong bối cảnh chuyển đổi số quốc gia, từ tập quán sử dụng thông tin đến nhu cầu về hình thức và nội dung thông tin của học viên, sinh viên đã thay đổi rõ rệt. Khả năng lĩnh hội, vận dụng thông tin, tri thức qua quá trình đọc và nghiên cứu tài liệu phục vụ cho học tập, nghiên cứu của học viên, sinh viên trong các trường công an nhân dân đòi hỏi sự thích ứng kịp thời với cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Trước yêu cầu của đổi mới toàn diện trong công tác đào tạo, góp phần xây dựng lực lượng công an nhân dân chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, văn hóa đọc giữ một vai trò quan trọng trong việc định hướng học viên, sinh viên tiếp nhận thông tin, tích lũy và nâng cao tri thức vào rèn luyện, học tập và vận dụng vào công việc của họ sau này.Ngày nhận 17/09/2021; ngày chỉnh sửa 13/10/2021; ngày chấp nhận đăng 19/11/2021