Đối chiếu cấu trúc tạo mạch lạc của phần tóm tắt bài báo khoa học tiếng Anh và tiếng Việt ngành kinh tế - Phạm Thị Tố Loan, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Phần tóm tắt (abstract) trong bài báo khoa học cung cấp một lượng thông tin quan trọng về bối cảnh nghiên cứu, mục đích, phương pháp, kết quả và kết luận của nghiên cứu. Phần này đóng vai trò thiết yếu cả về nội dung lẫn cấu trúc nhằm thuyết phục độc giả tiếp tục tìm hiểu toàn văn bài báo. Dựa vào mô hình năm hành động (five-move model) của Hyland (2000), nghiên cứu này phân tích những điểm tương đồng và khác biệt giữa phần tóm tắt bài báo tiếng Anh và tiếng Việt ngành kinh tế. 30 phần tóm tắt tiếng Anh và 30 phần tóm tắt tiếng Việt trích từ các bài báo tiếng Anh và tiếng Việt được phân tích dựa vào khung lý thuyết của Hyland gồm các bước Giới thiệu (Introduction), Mục đích (Purpose), Phương pháp (Methods), Kết quả (Results) và Kết luận (Conclusion). Những bài báo này đều được lựa chọn từ các tạp chí kinh tế uy tín trong và ngoài nước. Kết quả chỉ ra rằng mẫu phổ biến trong cấu trúc phần tóm tắt của bài báo tiếng Việt là Mục đích -Phương pháp - Kết quả - Kết luận; trong khi đó phần lớn các bài báo tiếng Anh đều tuân thủ cấu trúc 5 hành động Giới thiệu - Mục đích - Phương pháp - Kết quả - Kết luận. Kết quả của nghiên cứu sẽ đóng góp vào lý thuyết về cấu trúc tạo mạch lạc trong bài báo kinh tế nói riêng và diễn ngôn khoa học nói chung.Ngày nhận 20/9/2021; ngày chỉnh sửa 15/12/2021; ngày chấp nhận đăng 31/12/2021