Quản lý phát triển xã hội và quản trị phát triển xã hội - Nguyễn Thị Thu Hường; Phạm Ngọc Thanh; Nguyễn Thị Thu Hà, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Quản lý phát triển xã hội đã, đang và sẽ là một trọng tâm chiến lược phát triển của Việt Nam vì con người, lấy con người làm trung tâm. Tuy nhiên cho đến nay, quản lý phát triển xã hội vẫn còn là vấn đề có nhiều ý kiến, đòi hỏi phải tiếp tục thảo luận. Mục đích chính của bài viết này là góp phần mở rộng thêm sự hiểu biết về quản lý phát triển xã hội từ góc độ lý thuyết, từ đó đề xuất đã đến lúc Việt Nam nên chuyển từ sử dụng khái niệm quản lý sang quản trị phát triển xã hội, phù hợp với bối cảnh phát triển của Việt Nam sau 35 năm đổi mới. Để đạt được mục đích trên, bài viết được chia làm ba phần, trong đó phần đầu trình bày quan điểm của đảng và nhà nước về quản lý phát triển xã hội qua Văn kiện Đại hội XII và XIII; phần hai trả lời câu hỏi quản lý phát triển xã hội là gì; phần ba làm rõ khái niệm quản trị xã hội, từ đó bài viết luận giải tại sao Việt Nam phải chuyển từ quản lý sang quản trị phát triển xã hội nhằm đạt được các mục tiêu phát triển bền vững.Ngày nhận 19/10/2021; ngày chỉnh sửa 13/12/2021; ngày chấp nhận đăng 31/12/2021