Hệ thống kênh đào ở Long An từ cuối thế kỷ XVII đến cuối thế kỷ XX - Nguyễn Minh Nguyệt, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Long An là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm ở phía Nam của Việt Nam, là cửa ngõ nối liền Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ nhờ hệ thống thủy đạo dày đặc hưởng nước từ hệ thống sông lớn Mê Kông và Đồng Nai. Bên cạnh đó, Long An còn là tỉnh có diện tích đất nông nghiệp vào loại lớn ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, vì thế hệ thống kênh đào phục vụ cho nhu cầu thông thương và sản xuất nông nghiệp được chú ý phát triển từ giai đoạn đầu hình thành vùng đất. Trải qua các thời kỳ, hệ thống kênh đào này tiếp tục được xây dựng, mở rộng. Tuy nhiên, việc phát triển hệ thống kênh đào cần phải tính đến những đặc điểm thủy văn tự nhiên của địa phương để tránh những tác động xấu đến môi trường và sản xuất nông nghiệp, đặc biệt trước những tác động ngày càng lớn của hiện tượng biến đổi khí hậu - nước biển dâng.Ngày nhận 23/11/2021; ngày chỉnh sửa 27/12/2021; ngày chấp nhận đăng 31/12/2021