Thực trạng đào tạo nghề và hỗ trợ việc làm đối với thanh niên khuyết tật các dân tộc thiểu số ở tỉnh Hoà Bình - Nguyễn Thị Thái Lan, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Bài viết trình bày kết quả nghiên cứu thực trạng chính sách đào tạo nghề và hỗ trợ việc làm đối với thanh niên khuyết tật các dân tộc thiểu số tại Hoà Bình. Nghiên cứu được thực hiện kết hợp các phương pháp định lượng và định tính với 151 khách thể là thanh niên khuyết tật người dân tộc thiểu số và 27 cán bộ trong mạng lưới hỗ trợ tại địa phương. Kết quả cho thấy thanh niên khuyết tật các dân tộc thiểu số đang phải đối mặt với nhiều rào cản làm hạn chế quá trình tham gia của họ vào đào tạo, tìm kiếm việc làm. Nghiên cứu cũng xác định những yếu tố xã hội chính theo mô hình sinh thái tác động đến tình trạng này của họ bao gồm nhận thức và hạn chế của bản thân thanh niên khuyết tật người dân tộc thiểu số, gia đình, đội ngũ cán bộ hỗ trợ và các chương trình, chính sách trong đào tạo và hỗ trợ việc làm, đặc biệt là tại địa phương. Nghiên cứu gợi mở cho những hoạt động trợ giúp xã hội và tăng cường hiệu lực của chính sách đào tạo hướng đến tạo điều kiện cho thanh niên khuyết tật người dân tộc thiểu số có thể tiếp cận và sử dụng hiệu quả các chính sách về đào tạo, hỗ trợ việc làm giúp họ hoà nhập xã hội và không bị bỏ lại phía sau.Ngày nhận 29/7/2021; ngày chỉnh sửa 15/10/2021, ngày chấp nhận đăng 30/10/2021