Sự tham gia tôn giáo tại đô thị: Những thách thức đối với người Công giáo di cư ở Việt Nam hiện nay - Hoàng Thu Hương; Cù Thị Thanh Thúy; Nguyễn Thị Ngọc Anh, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Tôn giáo được coi là một nguồn lực tâm lý, xã hội và tinh thần cho bộ phận không nhỏ người Công giáo di cư ở các thành phố lớn vì mục tiêu học tập hoặc lập nghiệp. Chuyển đổi nơi cư trú đồng thời là chuyển đổi nơi sinh hoạt tôn giáo đã đặt ra những câu hỏi về sự tham gia tôn giáo sau di cư của người Công giáo cũng như những khó khăn, thách thức mà người Công giáo đối diện khi duy trì đời sống đạo của mình. Dựa trên số liệu điều tra về người di cư Công giáo tại ba thành phố đại diện cho các đặc điểm đô thị hóa khác nhau, bao gồm Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Biên Hòa, bài viết đã làm rõ mức độ tham gia tôn giáo của người Công giáo di cư tại các đô thị, đồng thời phân tích các thách thức đặt ra đối với sự tham gia tôn giáo của họ gồm: sự thay đổi môi trường sống, thái độ của cộng đồng tôn giáo tại đô thị và sự tự nhận dạng của người Công giáo di cư.Ngày nhận 20/8/2021; ngày chỉnh sửa 13/9/2021; ngày chấp nhận đăng 30/10/2021