Thực trạng đào tạo thực hành công tác xã hội tại các trường đại học hiện nay - Mai Linh, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Hoạt động công tác xã hội chuyên nghiệp đòi hỏi sinh viên cần có nhận thức đúng đắn và hiểu rõ tầm quan trọng của các môn học thực hành. Đào tạo thực hành công tác xã hội đóng vai trò quan trọng trong hình thành ý thức nghề nghiệp cũng như phương pháp, kỹ năng làm việc của sinh viên. Bài viết phân tích về các vấn đề xung quanh hoạt động đào tạo thực hành tại 6 trường đại học đào tạo sinh viên chuyên ngành công tác xã hội. Nội dung đề cập đến nhận thức và đánh giá của sinh viên về hoạt động thực hành công tác xã hội như triển khai đào tạo các môn thực hành, quy trình thực hành, thời gian và thời lượng thực hành. Từ đó đề xuất giải pháp cải tiến hoạt động thực hành, khắc phục những hạn chế, nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo thực hành công tác xã hội, đáp ứng nhu cầu về dịch vụ công tác xã hội ngày càng cao của xã hội. Bài viết dựa vào số liệu khảo sát 363 bảng hỏi và 52 phỏng vấn sâu với đối tượng sinh viên, giáo viên tại 6 trường đại học trên địa bàn Thành phố Hà Nội và cán bộ ở các trung tâm công tác xã hội.   Ngày nhận 13/8/2021; ngày chỉnh sửa 28/9/2021; ngày chấp nhận đăng 30/10/2021