Khái quát về ngữ nghĩa tục ngữ tiếng Hàn có yếu tố chỉ “con chó” (tập trung vào nét ý nghĩa tiêu cực) - Nguyễn Thùy Dương, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
: Bài viết khái quát hình tượng con chó trong văn hóa Hàn Quốc, phân tích giá trị biểu trưng của các đơn vị tục ngữ có yếu tố chỉ con chó. Hình tượng con chó trong tục ngữ tiếng Hàn thường mang ý nghĩa tiêu cực, đại diện cho những nét tính cách xấu của con người như: thói khoa trương; lừa đảo, thủ đoạn; thiếu tính nhẫn nại, chịu đựng; ngu dốt, ngốc nghếch, thiếu hiểu biết; keo kiệt, hà tiện; thô lỗ, cộc cằn; nhiều chuyện; tham ăn; lười nhác, v.v.. Nói đến con chó khiến người ta liên tưởng đến những thứ bẩn thỉu, hôi hám. Tuy nhiên, cũng có những nét ý nghĩa tích cực trong hình ảnh biểu trưng của con chó, đó là tính trung thành, sự biết ơn đối với chủ. Bài viết tập trung phân loại 986 đơn vị tục ngữ có yếu tố chỉ con chó thành 11 nhóm để thấy được tần số xuất hiện của các nhóm. Phân tích, làm rõ nét ý nghĩa của các hình ảnh có tần số xuất hiện cao. Từ đó thấy được giá trị phê phán, trào phúng, châm biếm được thể hiện thông qua các câu tục ngữ có yếu tố chỉ con chó.Ngày nhận 23/02/2021; ngày chỉnh sửa 28/5/2021; ngày chấp nhận đăng 30/6/2021