Thực trạng giảng dạy, biên phiên dịch của giảng viên ngành Hàn Quốc tại một số trường đại học ở Thành phố Hồ Chí Minh - Hoàng Tuấn Ngọc; Nguyễn Thanh Dung, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Bài viết này nghiên cứu nhận thức về giảng dạy, biên phiên dịch của giảng viên ngành Hàn Quốc tại một số trường đại học ở Thành phố Hồ Chí Minh. Mục đích của bài viết là tìm hiểu cách giảng viên nhận thức về kỹ năng biên dịch và phiên dịch, cũng như quan điểm của họ về phương pháp giảng dạy bộ môn này tại trường đại học. Nghiên cứu đã được thực hiện bằng bảng khảo sát 50 giảng viên của ngành Hàn Quốc đang công tác tại một số trường đại học. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, tất cả giảng viên ngành Hàn Quốc có nhận thức rất rõ về các nội dung được giảng dạy. Tuy nhiên, họ cũng đã trình bày những nguyên nhân ảnh hưởng đến việc giảng dạy biên phiên dịch và được chia thành hai nhóm bao gồm nguyên nhân bên trong (kỹ năng biên phiên dịch) và nguyên nhân bên ngoài (tổ chức làm việc hay nhà trường, phương tiện công cụ giảng dạy). Từ đó, chúng tôi đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy biên phiên dịch tại trường đại học.Ngày nhận 23/02/2021; ngày chỉnh sửa 13/5/2021; ngày chấp nhận đăng 30/6/2021