Bàn về vai trò của Macau trong lịch sử phát triển Công giáo ở Việt Nam - Shang Feng, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Macau (Áo Môn) từng là cơ sở thương mại và truyền giáo quan trọng của Bồ Đào Nha ở vùng Viễn Đông vào thế kỷ XVI, cũng là trụ sở thường trú của các giáo sĩ thừa sai sang Việt Nam giảng đạo. Là trường đại học kiểu Tây đầu tiên được dựng nên trên đất Viễn Đông, Đại học Thánh Phaolô không chỉ đào tạo giáo sĩ thừa sai phương Tây sang Việt Nam, mà còn đào tạo và bồi dưỡng giáo sĩ Việt Nam bản xứ. Những giáo sĩ từ Macau sang Việt Nam không chỉ đưa Công giáo và văn hoá phương Tây sang Việt Nam, và họ cũng ghi lại mọi thứ tai nghe mắt thấy của mình tại Việt Nam, rồi thúc đẩy sự giao lưu văn hoá giữa Việt Nam với phương Tây. Tác giả nhận định rằng Macau đã đóng vai trò không thể thiếu đối với sự phát triển của Công giáo ở Việt Nam về mặt trao đổi khu vực, trao đổi con người và trao đổi văn hoá, góp phần quan trọng vào giao lưu văn hoá Đông - Tây.Ngày nhận 16/3/2021; ngày chỉnh sửa 28/6/2021; ngày chấp nhận đăng 30/12/2021