Chính sách chuyển đổi sở hữu đất đai đô thị Hà Nội cuối thế kỷ XIX - nửa đầu thế kỷ XX - Nguyễn Thị Bình, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Nghiên cứu các chính sách ruộng đất trong lịch sử Việt Nam là một chủ đề được đặt ra từ rất sớm, được các học giả đào sâu kỹ lưỡng ở từng thời kỳ, từng giai đoạn lịch sử, thu được nhiều thành tựu nổi bật. Tuy nhiên, phần lớn các nghiên cứu đều theo xu hướng gắn liền với các từ khoá: làng xã, nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Đây là những “hằng số cơ bản luôn tồn tại và gắn bó hữu cơ với tiến trình phát triển của dân tộc Việt Nam” (Nguyễn Văn Khánh 2015: 11). Do đó, những dự án nghiên cứu về chính sách đất đai đô thị trong lịch sử vẫn còn tương đối ít ỏi và mới mẻ. Trong bài nghiên cứu này, tác giả tập trung làm rõ khái niệm đất đô thị, các loại hình đất đô thị Hà Nội, những pháp chế của một chính thể cai trị mới - chính quyền thực dân Pháp đối với đất đai của khu vực quan trọng này. Bên cạnh đó, nghiên cứu thể hiện rõ quá trình chuyển đổi về quyền sở hữu đất đai ở đô thị Hà Nội giai đoạn cuối thế kỷ XIX - nửa đầu XX.Ngày nhận 21/01/2021; ngày chỉnh sửa 19/4/2021; ngày chấp nhận đăng 30/8/2021