Phong tục cổ vùng chiêm trũng: Góc nhìn từ văn bản tục lệ tổng Bạch Sam, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam - Đào Phương Chi, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Phong tục Việt Nam là đề tài đã sớm được các nhà dân tộc học và lịch sử tiến hành nghiên cứu từ cuối thế kỷ XIX - đầu thế kỷ XX, tuy đã có nhiều thành tựu nổi bật, nhưng vẫn còn để lại nhiều khoảng trống. Bài viết này tìm hiểu vấn đề trên ở một vùng quê chiêm trũng, với những đặc điểm riêng có, qua nguồn tư liệu tục lệ chưa từng được quan tâm tìm hiểu: văn bản tổng Bạch Sam. Nội dung đi sâu vào 8 vấn đề được các làng xã chú trọng, bao gồm: tế tự, tang ma, cưới hỏi, chức sự, tuần phòng, trộm cướp, khuyến học, điền thổ.Ngày nhận 11/3/2021; ngày chỉnh sửa 26/6/2021; ngày chấp nhận đăng 30/8/2021