Giáo sư Đinh Xuân Lâm và những đóng góp trong nghiên cứu lịch sử Việt Nam - Nguyễn Văn Khánh, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
GS. NGND Đinh Xuân Lâm (1925-2017) xuất thân trong một gia đình quan lại triều Nguyễn tại xã Sơn Tân (nay là xã Tân Mỹ Hà), huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Ông bắt đầu làm nghề dạy học (bậc trung học) từ sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, cũng là một trong những nhà sử học khai khoa, góp phần xây nền đắp móng và phát triển nền sử học cách mạng Việt Nam từ sau khi hòa bình lập lại ở miền Bắc năm 1954. Trong quá trình nghiên cứu kéo dài gần 6 thập kỷ (từ năm 1956 cho đến năm 2015), ông để lại một di sản đồ sộ gồm hàng trăm công trình nghiên cứu thuộc nhiều thể loại khác nhau. Trên cơ sở phân loại thư mục, phân tích nội dung các ấn phẩm, công trình, bài viết, v.v. của tác gia Đinh Xuân Lâm, bài viết nêu bật vai trò và những đóng góp nổi bật của ông trong nghiên cứu lịch sử Việt Nam, nhất là vào thời kỳ cận - hiện đại.Ngày nhận 15/10/2020; ngày chỉnh sửa 22/12/2020; ngày chấp nhận đăng 22/02/2021