Hồ Chí Minh phát động Tết trồng cây bảo vệ môi trường và định hướng khai thác các nguồn tài nguyên thiên nhiên - Trần Thanh Sơn, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Từ thập niên 60 của thế kỷ XX, sự phát triển nhanh của công nghiệp, các hoạt động sản xuất, chiến tranh, thiên tai đã tác động tiêu cực đến môi trường tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên. Các nhà khoa học trên thế giới, đặc biệt ở các nước phát triển đã ý thức được ảnh hưởng đối với sức khỏe và cuộc sống của con người khi môi trường bị ô nhiễm và các tài nguyên khoáng sản bị khai thác cạn kiệt khi đã quan tâm nhiều hơn đến các biện pháp bảo vệ môi trường tự nhiên. Với nhãn quan chính trị, tầm nhìn xa trông rộng, trên cơ sở nắm bắt chính xác, khoa học các quy luật vận động của tự nhiên và xã hội, ngay từ thập niên 50 của thế kỷ trước, Hồ Chí Minh đã phát động Tết trồng cây để bảo vệ môi trường. Với vai trò là Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Hồ Chí Minh yêu cầu các bộ ngành phải khai thác có kế hoạch và sử dụng tiết kiệm, hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên của đất nước.Ngày nhận 10/11/2020; ngày chỉnh sửa 30/11/2020; ngày chấp nhận đăng 30/12/2020