Những lỗi sai thường gặp khi sử dụng kính ngữ tiếng Hàn của sinh viên chuyên ngành Hàn Quốc học Khoa Đông phương học, Trường Đại học Văn Hiến - Tuấn Anh, Nguyễn Huỳnh; Xuân Anh, Nguyễn Thị (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Bài nghiên cứu phân tích lỗi sai khi sử dụng kính ngữ tiếng Hàn của 100 sinh viên năm 3 và 4 ngành Hàn Quốc học, Khoa Đông Phương học, Trường Đại học Văn Hiến, nhằm nâng cao hiểu biết về quy tắc và nguyên tắc cơ bản của kính ngữ. Qua khảo sát, hai nhóm lỗi chính được xác định: (i) Lỗi từ vựng; (ii) Lỗi ngữ pháp. Nguyên nhân bao gồm sự khác biệt loại hình ngôn ngữ giữa tiếng Việt và tiếng Hàn, thiếu thực hành trong bối cảnh giao tiếp thực tế và khó khăn trong việc nắm bắt phương thức từ vựng lẫn ngữ pháp của kính ngữ tiếng Hàn. Nghiên cứu đề xuất giải pháp như tăng cường thực hành theo ngữ cảnh, học từ người bản xứ. Bài nghiên cứu này góp phần xây dựng tài liệu giảng dạy để cải thiện kỹ năng sử dụng kính ngữ cho sinh viên Việt Nam.