Suy diễn ở các biểu thức đa nghĩa trong giao tiếp liên nhân (Trên cứ liệu chương trình truyền hình thực tế Ơn giời! Cậu đây rồi) - Đoàn Cảnh Tuấn, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Suy diễn là một quá trình tâm lý tự nhiên, diễn ra phổ biến trong các hoạt động tư duy và hiện hữu qua đời sống giao tiếp của mỗi cá nhân. Có đa dạng các nhân tố khác nhau hình thành nên suy diễn nhưng trong khuôn khổ bài báo này, tác giả muốn đề cập đến yếu tố đa nghĩa - một trong các yếu tố quan trọng bậc nhất hình thành nên suy diễn ở người nhận thông điệp trong hội thoại. Thực tế, suy diễn ở các biểu thức đa nghĩa theo từng cấp độ từ, ngữ hay phát ngôn lại có những đặc điểm khác nhau. Việc nắm rõ bản chất của suy diễn và vai trò của các biểu thức đa nghĩa trong hoạt động này sẽ phần nào giúp các cá nhân trong quá trình giao tiếp liên nhân vạch ra được các chiến lược giao tiếp nhất định đạt đích cá nhân và đi đến thành công.Ngày nhận 12/10/2020; ngày chỉnh sửa 05/11/2020; ngày chấp nhận đăng 30/11/2020