Xây dựng lực lượng sản xuất của Việt Nam thích ứng với Cách mạng công nghiệp lần thứ tư - Nguyễn Thị Liên, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã và đang có tác động đến toàn xã hội nói chung và đến sự phát triển của lực lượng sản xuất nói riêng ở Việt Nam trên tất cả hai phương diện: người lao động và tư liệu sản xuất. Để có thể đáp ứng ngày càng cao về yêu cầu đối với lực lượng sản xuất thích ứng trong bối cảnh mới, trong thời gian tới, Việt Nam cần đẩy mạnh phát triển khoa học - công nghệ, phát triển cơ sở hạ tầng công nghệ, tiếp tục hoàn thiện quan hệ sản xuất để thúc đẩy lực lượng sản xuất phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là những giải pháp quan trọng hàng đầu. Ngoài phần mở đầu, bài viết tập trung giải quyết ba nội dung chính: Nhận thức chung về Cách mạng công nghiệp lần thứ tư; Ảnh hưởng của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đối với lực lượng sản xuất ở Việt Nam; Giải pháp xây dựng lựng lượng sản xuất ở Việt Nam nhằm thích ứng với Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.Ngày nhận 15/10/2020; ngày chỉnh sửa 01/11/2020; ngày chấp nhận đăng 05/11/2020