Vận dụng lược đồ hình ảnh dạy nghĩa không gian của giới từ tiếng Anh: Kết quả thực nghiệm sơ bộ và ý kiến của sinh viên Việt Nam - Bùi Phú Hưng, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Nghiên cứu cận thực nghiệm này nhằm vận dụng các quan điểm ngôn ngữ học tri nhận vào dạy nghĩa không gian của giới từ trong tiếng Anh cho sinh viên Việt Nam. Khác với các nghiên cứu trước đây, nghiên cứu này mở rộng ứng dụng vào dạy 10 giới từ above, among, at, behind, beside, between, in, in front of, on và under. Nghiên cứu cũng sử dụng giản đồ hình ảnh 3 chiều, mô hình tích hợp hình ảnh và ngôn ngữ với các bài tập bổ sung kỹ năng nói và viết sau phần hướng dẫn và bài tập nhằm tìm ra hiệu quả của quá trình dạy học. Bài viết khảo sát các biến có liên quan nhằm tìm hiểu độ tin cậy của kết quả nghiên cứu. Kết quả cho thấy, những sinh viên trong lớp thực nghiệm có số điểm vượt trội so với phương pháp dạy truyền thống sau khi tham gia nghiên cứu. Các sinh viên này cũng có ý kiến tích cực đối với phương pháp ứng dụng ngôn ngữ học tri nhận vào trong bài giảng hơn là phương pháp dạy mà họ đã học trước đây.Ngày nhận 13/6/2019; ngày chỉnh sửa 23/9/2020; ngày chấp nhận đăng 10/12/2020