Sinh kế của ngư dân ven biển trong bối cảnh biến đổi khí hậu và thời tiết cực đoan (Nghiên cứu trường hợp tại xã Phú Diên, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) - Huỳnh Thị Ánh Phương; Lê Đức Ngoan; Nguyễn Xuân Hồng, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Bài viết này nghiên cứu về những rủi ro và thay đổi của các hoạt động sinh kế đánh bắt truyền thống của ngư dân ven biển tại xã Phú Diên, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế trong bối cảnh tác động của biến đổi khí hậu và các hiện tượng thời tiết cực đoan. Các phương pháp nghiên cứu định tính và định lượng được sử dụng trong thu thập và xử lý thông tin nghiên cứu. Kết quả phân tích cho thấy các yếu tố khí hậu và hiện tượng thời tiết ở địa phương có nhiều thay đổi trong những năm qua theo chiều hướng khó đoán và khắc nghiệt hơn trước, ảnh hưởng tiêu cực tới các hoạt động sinh kế truyền thống của ngư dân như đánh bắt, buôn bán cá, làm mắm. Nhằm duy trì nghề đánh bắt và đảm bảo thu nhập, ngư hộ đã thực hiện các thay đổi như điều chỉnh hoặc đầu tư thêm vào hoạt động đánh bắt và đa dạng hóa nguồn thu nhập chủ yếu thông qua các hoạt động làm thuê theo mùa vụ. Bài viết cũng cho thấy chính quyền địa phương đã rất nỗ lực hỗ trợ người dân, tuy nhiên cũng có nhiều thách thức cản trở chính quyền địa phương trong việc tạo ra môi trường thuận lợi cho người dân có thể đa dạng hóa sinh kế nhằm sống chung với biến đổi khí hậu một cách hiệu quả và bền vững.Ngày nhận 15/6/2020; ngày chỉnh sửa 27/9/2020; ngày chấp nhận đăng 10/12/2020