Hành động tập thể trực tuyến: Lý giải từ mô hình bản sắc xã hội - Nguyễn Văn Lượt; Nguyễn Ngọc Quang, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Hành động tập thể trực tuyến trên các phương tiện truyền thông xã hội đang ngày càng có sức ảnh hưởng đối với các vấn đề về chính trị và xã hội. Mặc dù vậy, trên thế giới cũng như tại Việt Nam, chưa có nhiều nghiên cứu được thực hiện về chủ đề này. Bài báo này làm rõ khái niệm hành động tập thể trực tuyến, chỉ ra sự khác biệt giữa hành động tập thể trực tuyến và ngoại tuyến, cũng như phân loại các hành động tập thể trực tuyến. Bài báo cũng giới thiệu mô hình bản sắc xã hội - mô hình lý giải hành động tập thể thông qua các biến số về bản sắc nhóm, cảm xúc dựa trên cơ sở nhóm, hiệu quả của nhóm, niềm tin đạo đức - và khả năng áp dụng của mô hình này trong việc lý giải các hành động tập thể trực tuyến, từ đó gợi mở các hướng nghiên cứu tiếp theo trong tương lai.Ngày nhận 20/7/2019; ngày chỉnh sửa 03/02/2020; ngày chấp nhận đăng 28/02/2020