Quân và dân Bắc Bình Định trong cuộc phản công chiến lược của Mỹ năm 1966 - Đinh Văn Trọng, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Đầu năm 1966, Mỹ mở cuộc phản công chiến lược lớn vào Bắc Bình Định nhằm lấn chiếm vùng giải phóng, tàn phá hậu phương, tiêu diệt chủ lực Sư đoàn 3 và Quân Giải phóng Bình Định. Quán triệt sự chỉ đạo của Cộng sản Việt Nam, Khu ủy Khu V và Đảng bộ tỉnh Bình Định, quân và dân Bắc Bình Định phối hợp với chủ lực Quân khu V mở cuộc phản công nhằm tiêu hao, tiêu diệt một bộ phận quân đội Mỹ, tiêu diệt và làm tan rã một bộ phận quân đội Việt Nam Cộng hòa, bẻ gãy cuộc hành quân Mùa Khô lần thứ nhất của Mỹ, góp phần to lớn và tạo điều kiện thuận lợi quan trọng để các lực lượng vũ trang Quân khu V và tỉnh Bình Định trụ vững trên chiến trường, quyết tâm đánh Mỹ và diệt Mỹ trong chiến lược phản công Mùa Khô lần thứ hai.Ngày nhận 02/8/2019; ngày chỉnh sửa 16/12/2019; ngày chấp nhận đăng 30/12/2019