Sinh kế của phụ nữ ở vùng chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp (nghiên cứu trường hợp xã Đại Mạch, huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội) - Nguyễn Thị Thu Hường, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Bài viết nghiên cứu về chiến lược sinh kế nông nghiệp của phụ nữ tại xã Đại Mạch, huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội trong bối cảnh các hộ dân nơi đây bị thu hồi đất nông nghiệp để xây dựng các khu công nghiệp và các công trình công cộng. Dựa vào kết quả khảo sát thực tiễn, bài viết sẽ so sánh sự biến đổi sinh kế nông nghiệp trước thu hồi đất và sau thu hồi đất của nhóm phụ nữ ở địa bàn nghiên cứu. Để hiểu rõ hơn sự biến đổi trong sinh kế nông nghiệp, bài viết sẽ đi sâu phân tích sự biến đổi trong loại hình cây trồng, vật nuôi; nhân lực tham gia sản xuất; hình thức tiêu thụ sản phẩm. Nghiên cứu cũng chỉ ra có hai hình thức để phụ nữ duy trì sinh kế nông nghiệp khi đất ruộng bị suy giảm hoặc mất hoàn toàn. Thứ nhất, là chuyển đổi cây trồng, vật nuôi. Thứ hai, là sự tăng cường sử dụng các loại đất khác như đất bãi, đất vườn, đất đấu thầu, đất gom để thay thế sự sụt giảm của đất ruộng. Điều đó đã cho thấy sự linh hoạt và tính thích ứng cao của phụ nữ trong bối cảnh khó khăn.Ngày nhận 23/9/2019; ngày chỉnh sửa 30/10/2019; ngày chấp nhận đăng 30/12/2019