Mâu thuẫn vợ chồng trong gia đình Công giáo ở Hà Nội hiện nay - Cù Thị Thanh Thúy, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Nghiên cứu này tiến hành khảo sát 306 người vợ (chồng) trong gia đình Công giáo thuộc giáo xứ Hà Đông - Hà Nội nhằm tập trung vào tìm hiểu mâu thuẫn vợ chồng trong gia đình Công giáo ở thời điểm từ năm 2016 đến năm 2017. Kết quả khảo sát đã làm sáng tỏ được một số nội dung quan trọng như: i) Các cặp vợ chồng cùng theo đạo Công giáo có mức độ mâu thuẫn ít hơn so với vợ chồng không cùng theo đạo Công giáo, sự khác biệt vợ chồng khi lựa chọn hôn nhân và cấu trúc gia đình là những yếu tố tác động làm cho mức độ mâu thuẫn giữa các gia đình có sự khác nhau; ii) Những mâu thuẫn, bất đồng, sự không tương thích trong nhận thức thái độ giữa vợ - chồng Công giáo ở mức độ thấp, trong khi sự đồng thuận, tương thích trong nhận thức ở mức độ cao; iii) Mức độ mâu thuẫn vợ chồng trong gia đình Công giáo chủ yếu ở mức độ ít nghiêm trọng thể hiện bằng thái độ và ngôn ngữ, tình trạng mâu thuẫn nghiêm trọng mang tính xung đột bạo lực ít; iv) Đạo Công giáo có vai trò tích cực trong việc ngăn chặn và phòng ngừa mâu thuẫn, làm giảm mức độ nghiêm trọng của mâu thuẫn giữa vợ và chồng trong gia đình Công giáo.Ngày nhận 08/10/2019; ngày chỉnh sửa 20/12/2019; ngày chấp nhận đăng 30/12/2019