Nguồn nhân lực Công tác xã hội ở Việt Nam: Thực trạng và khuyến nghị - Nguyễn Thị Thái Lan, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Sau hơn 30 năm thực hiện chính sách Đổi mới của Đảng và Nhà nước, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong việc cải thiện an sinh xã hội cho người dân. Tuy nhiên mặt trái của nền kinh tế thị trường và những tác động của quá trình phát triển đã và đang có những ảnh hưởng đến việc thực hiện các quyền an sinh của người dân như trong Hiến pháp 2013 đã quy định (Điều 34). Cụ thể tỷ lệ người cần sự trợ giúp của các dịch vụ Công tác xã hội (CTXH) chiếm khoảng 28% dân số. Để đáp ứng nhu cầu dịch vụ CTXH này, việc xây dựng chiến lược phát triển đội ngũ nhân viên CTXH là cần thiết trong bối cảnh ngày càng gia tăng hơn nhu cầu do những tác động của môi trường tự nhiên và xã hội. Bài viết này phân tích thực trạng nguồn nhân lực CTXH theo phương pháp tổng quan tài liệu và sử dụng số liệu thứ cấp nhằm làm rõ nguồn nhân lực trong các lĩnh vực trợ giúp xã hội, y tế và giáo dục của CTXH. Từ đó, bài viết đưa ra một số khuyến nghị nhằm tăng cường phát triển nguồn nhân lực theo hướng chuyên nghiệp hoá.Ngày nhận 04/01/2019; ngày chỉnh sửa 11/9/2019; ngày chấp nhận đăng 25/12/2019