Lý thuyết tiếp cận của khảo cổ học cộng đồng trong nghiên cứu di sản khảo cổ - Nguyễn Huy Nhâm, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Mặc dù ra đời và trải qua quá trình phát triển từ nhiều thập kỷ trước, nhưng cho tới nay, khảo cổ học cộng đồng vẫn là một ngành mới và là chủ đề của nhiều tranh luận bên cạnh khảo cổ học truyền thống. Có nhiều thảo luận khác nhau diễn ra sôi nổi về các chủ đề liên quan đến lý thuyết và thực tiễn của khảo cổ học cộng đồng. Các thảo luận này chủ yếu nằm ở sự khác biệt trong việc giải nghĩa mối liên hệ giữa “khảo cổ” và “cộng đồng” trong sự đa dạng về bối cảnh và thực tế khảo cổ học diễn ra ở các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Bài viết nhằm giới thiệu và phân tích những khái niệm cơ bản, sự ra đời, phát triển, mục đích cũng như lý thuyết tiếp cận của khảo cổ học cộng đồng trong nghiên cứu di sản khảo cổ.Ngày nhận 11/5/2019; ngày chỉnh sửa 04/7/2019; ngày chấp nhận đăng 25/12/2019