Các nhóm cư dân xuyên biên giới Việt-Trung, bản sắc văn hóa và thành phần tộc người - Nguyễn Văn Chính, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Các nhóm cư dân có địa bàn cư trú vắt ngang đường biên giới Việt-Trung về cơ bản nằm trong khu vực lịch sử-dân tộc học vùng núi Đông Nam Á. Đã có nhiều thảo luận khoa học về khu vực này nhưng các tộc người có địa bàn sinh sống xuyên biên giới vẫn chưa được quan tâm nghiên cứu đầy đủ. Để tham gia vào cuộc thảo luận về các cư dân sinh sống xuyên biên giới trong khu vực, bài viết này tập trung điểm lại tình hình nghiên cứu, những quan tâm học thuật, những tranh luận còn đang tiếp diễn và những khác biệt giữa Việt Nam và Trung Quốc trong vấn đề xác định thành phần tộc người các nhóm cư dân  sinh sống dọc biên giới Việt-Trung, bước đầu nêu lên những nhận xét và đánh giá ý nghĩa của các công trình nghiên cứu này đối với hiểu biết của giới dân tộc học về các nhóm cư dân xuyên biên giới ở vùng núi Đông Nam Á.Ngày nhận 28/9/2018; ngày chỉnh sửa 23/4/2019; ngày chấp nhận đăng 28/6/2019