Nguyên tắc, kết quả và tác động của chính sách đối ngoại Ấn Độ đối với Đông Nam Á giai đoạn 1947-1964 - Phùng Thị Thảo, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Dù phải đối mặt trước nhiều khó khăn trong nước sau ngày độc lập, Ấn Độ luôn dành mối quan tâm lớn đối với Đông Nam Á. Điều này được thể hiện thông qua những quyết sách của Ấn Độ đã triển khai với một số các quốc gia Đông Nam Á (1947-1964). Mục đích chính của bài viết là phân tích chính sách đối ngoại của Ấn Độ đối với một số quốc gia Đông Nam Á (1947-1964) như Indonesia, Việt Nam và Miến Điện, từ đó làm sáng rõ những nguyên tắc, kết quả mà chính sách đối ngoại của Ấn Độ đối với Đông Nam Á (1947-1964) đã đạt được và những tác động của chính sách đối ngoại Ấn Độ mang lại cho các nước Đông Nam Á nói chung, với Việt Nam nói riêng.Bài viết góp phần đánh giá một cách khách quan và đầy đủ hơn về những quyết sách mà Chính phủ Ấn Độ đã thực hiện với Đông Nam Á giai đoạn 1947-1964 - nền tảng cho mối quan hệ của Ấn Độ đối với Đông Nam Á ở những giai đoạn sau. Ngày nhận 07/8/2018; ngày chỉnh sửa 21/12/2018; ngày chấp nhận đăng 28/12/2018