Kiểu truyện Chàng trai khỏe trong truyện cổ tích Việt Nam và Ấn Độ nhìn từ phương diện kết cấu - Nguyễn Thị Thu Trang, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Trong kho tàng truyện cổ dân gian thế giới và đặc biệt trong truyện cổ dân gian các dân tộc Việt Nam, kiểu truyện Chàng trai khỏe và những người bạn đồng hành có khả năng khác thường là một trong những kiểu truyện khá phổ biến. Về mặt nghiên cứu, ở Việt Nam, kiểu truyện Chàng trai khỏe đã được một số nhà nghiên cứu đề cập đến trong giáo trình Văn học dân gian hay ở một vài chuyên luận, bài báo khoa học nhưng đều ở mức độ sơ bộ. Để có một cái nhìn mang tính quốc tế và toàn diện hơn, chúng tôi muốn đi sâu nghiên cứu kiểu truyện Chàng trai khỏe trong truyện cổ tích của Việt Nam và Ấn Độ cả về nội dung và thi pháp theo phương pháp cấu trúc loại hình, phương pháp so sánh type truyện và motif. Trong bài viết này, chúng tôi chủ yếu tập trung vào phương diện kết cấu của kiểu truyện. So sánh truyện của Việt Nam và Ấn Độ, chúng tôi muốn làm rõ sự giống và khác nhau về kết cấu và các motif cấu thành nên truyện để từ đó lý giải về văn hóa dân tộc ẩn chứa trong đó.   Ngày nhận 27/8/2018; ngày chỉnh sửa 10/9/2018; ngày chấp nhận đăng 10/10/2018