Bão táp triều Trần từ góc nhìn lý thuyết tiếp nhận và phê bình nữ quyền - Nguyễn Thị Minh Phượng, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Phê bình nữ quyền có tác động mạnh mẽ đến văn hóa nhân loại, vạch trần sự bất bình đẳng giới trong chế độ phụ quyền gia trưởng, chỉ ra sự áp đặt và cưỡng bức của nam giới đối với phụ nữ. Qua góc nhìn phê bình nữ quyền, Bão táp triều Trần đã làm sống dậy các hình tượng nhân vật nữ có số phận đau khổ, đầy bi kịch trong quá khứ lịch sử và phơi bày sự áp bức, lợi dụng quyền lực của đàn ông vào mục đích sai trái, làm băng hoại đạo đức xã hội. Hoàng Quốc Hải bày tỏ sự cảm thông, chia sẻ, xót thương cho những người phụ nữ bất hạnh, cất lên tiếng nói đòi quyền sống, quyền tự do, bình đẳng giới để phụ nữ tham gia tích cực vào mọi hoạt động văn hóa xã hội. Nhà văn đả phá tính gia trưởng trọng nam khinh nữ trong chế độ phụ quyền, phê phán sự lợi dụng quyền lực của nam giới vào những việc làm trái đạo lý, nhưng không phủ nhận vai trò tích cực của đàn ông trong lịch sử. Nhà văn đã tôn trọng sự thật lịch sử và hư cấu các chi tiết nhỏ để khắc họa chân dung nhân vật sống động, phân tích diễn biến tâm lý nhân vật khá tinh tế và sắc sảo, hướng đến những giá trị nhân đạo cao thượng và những điều tốt đẹp. Ông viết về các hình tượng nhân vật nữ bằng quan điểm chính luận, tràn đầy cảm hứng yêu nước, tạo sức thuyết phục lớn đối với người đọc.Ngày nhận 17/5/2018; ngày chỉnh sửa 24/10/2018; ngày chấp nhận đăng 30/10/2018