Một số kinh nghiệm chiến đấu bảo vệ làng của dân quân du kích Liên khu 3 trong kháng chiến chống thực dân Pháp (1946 - 1954) - Nguyễn Thị Ngân,; Lê Đức Thuận, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược 1946-1954, lực lượng dân quân du kích Liên khu 3, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ Liên khu 3 đã sáng tạo ra rất nhiều hình thức chiến thuật, cách đánh phong phú. Trong các hình thức chiến đấu đó, chiến đấu bảo vệ làng nổi lên như một hình thức tác chiến đặc biệt, với sự kết hợp của nhiều lực lượng, nhiều hình thức chiến đấu, thể hiện rõ tinh thần yêu nước quật khởi và cách đánh mưu trí, sáng tạo của lực lượng dân quân du kích Liên khu 3. Qua thực tiễn chiến đấu bảo vệ làng nhiều kinh nghiệm chiến đấu đã được rút ra, góp phần vận dụng vào thực tiễn trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc ngày nay, nhất là việc huấn luyện tác chiến cho lực lượng dân quân tự vệ bảo vệ làng, xã, địa phương cơ sở.Ngày nhận 27/7/2018; ngày chỉnh sửa 17/9/2018; ngày chấp nhận đăng 10/10/2018