Tác động của chính sách dân tộc đến sự dịch chuyển xã hội của các tộc người thiểu số - Phạm Minh Thế, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Dịch chuyển xã hội là sự chuyển động, thay đổi về thân phận, địa vị của những cá nhân, gia đình, nhóm xã hội trong cơ cấu xã hội và hệ thống xã hội, được tạo ra bởi nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân cơ bản là sự can thiệp của hệ thống chính trị, đặc biệt là đối với sự dịch chuyển xã hội của các tộc người thiểu số trong một quốc gia dân tộc đa tộc người. Đây là vấn đề hết sức lý thú, bởi mỗi tộc người sẽ có bối cảnh sinh tồn khác nhau, và do đó, sự tác động của chính sách dân tộc từ hệ thống chính trị đến các tộc người cũng khác nhau, điều này làm cho sự dịch chuyển xã hội giữa các tộc người cũng khác nhau và đương nhiên là hệ quả của nó cũng khác nhau. Song, trình bày được toàn bộ sự dịch chuyển đó của xã hội tộc người dưới tác động của chính sách dân tộc trong cả diễn trình lịch sử sẽ là một ảo tưởng, bởi sự khó khăn về tư liệu và bởi chính sự sinh động của quá trình dịch chuyển đó. Bài viết này tập trung  trình bày những biểu hiện của dịch chuyển xã hội tộc người ở Việt Nam dưới tác động của chính sách dân tộc cả ở trong lịch sử lẫn hiện tại và thông qua những trường hợp cụ thể.Ngày nhận 30/7/2018; ngày chỉnh sửa 19/9/2018; ngày chấp nhận đăng 10/10/2018