Chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người nghèo tại Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay - Tạ Thị Thanh Thủy, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Mở rộng cơ hội lựa chọn và nâng cao năng lực cho người nghèo là cách tốt nhất giúp cho họ tiếp cận gần hơn với các dịch vụ xã hội, làm tăng tính bền vững của công tác xóa đói giảm nghèo và góp phần tạo sự ổn định phồn vinh chung cho xã hội.Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng đã có những chính sách và nỗ lực góp phần nâng cao năng lực, nhận thức và gia tăng cơ hội tiếp cận các dịch vụ cho người dân, đặc biệt là người nghèo. Nâng cao chất lượng sống cho người nghèo không thể xa rời mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người nghèo, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững. Dựa trên các số liệu thống kê của Bộ Y tế, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, Viện Nghiên cứu Mê Kông, Cục Thống kê Thành phố và các tài liệu, các nghiên cứu….. bài viết tổng hợp và phân tích thực trạng tiếp cận dịch vụ y tế của người nghèo Thành phố Hồ Chí Minh, một vài yếu tố tác động đến chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người nghèo. Qua đó kiến nghị một số giải pháp trực tiếp và gián tiếp nhằm tạo cơ hội nhiều hơn cho người nghèo trong tiếp cận dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe bản thân.Ngày nhận 06/9/2018; ngày chỉnh sửa 22/10/2018; ngày chấp nhận đăng 30/10/2018