Công tác binh vận của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Bình Định năm 1973 góp phần đấu tranh đòi chính quyền Sài Gòn thi hành Hiệp định Pari - Đinh Văn Trọng, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Bị thất bại nặng trên chiến trường, Mỹ buộc phải ký kết Hiệp định Pari, rút quân chiến đấu Mỹ về nước. Song, với bản chất xâm lược và ngoan cố, đế quốc Mỹ quyết không từ bỏ ý đồ xâm lược, vẫn cố bám lấy chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh”, ồ ạt viện trợ quân sự và tài chính để tăng cường, hiện đại hóa quân đội Sài Gòn, đẩy cuộc chiến tranh lấn đất, giành dân lên đến mức độ cao nhất, tiếp tục dùng quân đội Sài Gòn làm công cụ áp đặt ách thống trị thực dân mới của Mỹ ở miền Nam Việt Nam - vi phạm nghiêm trọng Hiệp định, trong đó có tỉnh Bình Định. Thực hiện chủ trương của Trung ương Đảng, Đảng bộ tỉnh Bình Định chỉ đạo các lực lượng làm công tác binh vận trong toàn tỉnh bằng nhiều nội dung, hình thức, phương pháp, khẩu hiệu hoạt động và đấu tranh phong phú, linh hoạt, quyện chặt trong ba mũi giáp công, trên khắp ba vùng chiến lược, phát huy tác dụng tích cực trong từng trận đánh, từng bước làm tan rã quân đội và chính quyền Sài Gòn, góp phần đấu tranh đòi chính quyền Sài Gòn thi hành Hiệp định Pari.Ngày nhận 14/7/2018; ngày chỉnh sửa 18/9/2018; ngày chấp nhận đăng 10/10/2018