Chân dung Thủ tướng Mahathir Mohamad - Phan Minh Châu, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Giống như Lý Quang Diệu gắn với sự phát triển của Singapore, Mahathir Mohamad - người đảm nhận vị trí Thủ tướng suốt 22 năm (1981-2003) đã dẫn dắt đất nước Malaysia trong những năm tháng quan trọng trở thành một quốc gia thịnh vượng. Cuộc đời Mahathir được nhiều học giả trên thế giới nghiên cứu. Ông được nhìn nhận như một lãnh đạo tài năng, đầy bí ẩn và gây nhiều tranh cãi. Nhưng các chuyên gia khó tính nhất cũng phải thừa nhận, Mahathir đã thực hiện thành công việc kiểm soát chặt chẽ nền kinh tế đất nước, người có công đầu mang lại sự ổn định về chính trị, hàn gắn các chia rẽ về sắc tộc tại Malaysia. Mahathir đã cống hiến phần lớn tuổi thanh xuân cho sự nghiệp chính trị, xây dựng một Malaysia hòa bình, ổn định và phát triển như hôm nay. Bài viết dưới đây tập trung vào phân tích các vấn đề: 1) Mahathir Mohamad - nhà lãnh đạo tài năng của Malaysia; 2) Các giải thưởng Mahathir Mohamad giành được trong 20 năm hoạt động chính trị; 3) Mahathir Mohamad dưới con mắt thế giới…nhằm mục đích làm rõ bức chân dung nhân cách về vị Thủ tưởng kiệt xuất của Malaysia - Mahathir Mohamad - nhà thực hành tôn giáo xuất sắc, người Islam ôn hòa.Ngày nhận 16/7/2018; ngày chỉnh sửa 12/9/2018; ngày chấp nhận đăng 10/10/2018