Nhân tố ảnh hưởng đến hợp tác đảm bảo an ninh tuyến biên giới đất liền giữa Việt Nam và Campuchia - Bùi Nam Khánh, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Tuyến biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia gắn liền với mối quan hệ Việt Nam - Campuchia, an ninh hai vùng chiến lược của Việt Nam là Tây Nguyên và Tây Nam Bộ. Tuyến biên giới này luôn bị các thế lực thù địch, các loại tội phạm lợi dụng, chống phá. Việc đó đã tác động sâu sắc đến mối quan hệ Việt Nam - Campuchia, tình hình an ninh trật tự trên tuyến biên giới và an ninh quốc gia của Việt Nam. Do vậy, việc đảm bảo an ninh tuyến biên giới đất liền giữa Việt Nam và Campuchia luôn được lãnh đạo hai nước hết sức quan tâm, thúc đẩy. Bài viết phân tích, đánh giá những nhân tố tác động đến hợp tác đảm bảo an ninh tuyến biên giới đất liền giữa Việt Nam và Campuchia; đồng thời, đề xuất một số giải nâng cao hiệu quả công tác hợp tác giữa hai nước trên lĩnh vực này trong thời gian tới.Ngày nhận 04/7/2018; ngày chỉnh sửa 21/10/2018; ngày chấp nhận đăng 20/11/2018