Ảnh hưởng của cộng đồng đối với hành vi vi phạm pháp luật của vị thành niên - Hoàng Văn Năm, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Nghiên cứu tại quận Cầu Giấy năm 2016 nhằm tìm hiểu các nhân tố của cộng đồng có mối liên hệ với 06 hành vi vi phạm pháp luật của vị thành niên: Sử dụng chất ma túy; đua xe và cổ vũ đua xe; phản ứng lại chính quyền, công an; trộm cắp tài sản; đi theo một nhóm bạn vi phạm trật tự xã hội, uống rượu, bia, hút thuốc. Kết quả cho thấy, các hành vi vi phạm pháp luật của vị thành niên chịu hảnh hưởng ở các mức độ khác nhau bởi môi trường sống, quan hệ bạn bè, quan hệ họ hàng, quan hệ láng giềng, hoạt động đoàn thể, hoạt động trong thời gian rỗi. Sự gắn kết với họ hàng và xóm giềng, tham gia các hoạt động đoàn thể tại cộng đồng và hoạt động trong thời gian rỗi là các yếu tố làm giảm nguy cơ phạm tội trong khi đó môi trường cộng đồng và gắn kết với nhóm bạn là nhân tố làm tăng khả năng phạm tội1.Ngày nhận 12/3/2018; ngày chỉnh sửa 12/6/2018 ngày chấp nhận đăng 03/8/2018