Kiều hối từ Hoa Kỳ: Phần chìm của tảng băng trong mối quan hệ xuyên quốc gia - Nguyễn Vũ Hoàng, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Cuộc chiến tranh tại Việt Nam kết thúc năm 1975 đã mở ra một quan hệ mới giữa người Việt hải ngoại và quê hương. Từ những tư liệu điền dã tại Bà Rịa-Vũng Tàu và New Orleans, Hoa Kỳ, bài viết sẽ chỉ ra làm thế nào mà mối quan hệ xuyên quốc gia đã mang lại lợi ích cho người Việt ở hải ngoại, gia đình và quê hương của họ. Xem xét các vấn đề thông qua lý thuyết cộng đồng hải ngoại và tiếp cận nhân học xuyên quốc gia, bài viết chỉ ra những xung đột trong cộng đồng hải ngoại và tính hai mặt của chính sách đối với người Việt ở nước ngoài của nhà nước Việt Nam.Ngày nhận 14/5/2018; ngày chỉnh sửa 11/8/2018; ngày chấp nhận đăng 20/8/2018