Tình hình sử dụng các phép liên kết trong một số văn bản tiếng Việt thuộc ba phong cách chức năng: nghệ thuật, hành chính, khoa học - Xuân Hạnh, Đinh Thị (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Mỗi loại văn bản có những yêu cầu riêng về đặc điểm phong cách với việc sử dụng từ ngữ, ngữ pháp. Và người tạo lập văn bản có xu hướng lựa chọn kiểu loại văn bản phù hợp để đạt hiệu quả và mục đích giao tiếp. Với quan điểm lý thuyết của ngữ pháp chức năng hệ thống, bài viết đã khảo sát và tìm hiểu việc sử dụng các phép liên kết (nối, quy chiếu, thế và tỉnh lược, liên kết từ vựng) qua 30 văn bản (các thể loại: truyện ngắn, tờ trình, thông tư, báo cáo, quyết định, chỉ thị, bài báo khoa học) thuộc ba phong cách chức năng khác nhau: nghệ thuật, hành chính và khoa học. Qua đó, xem xét tần số phân bố của các phép liên kết và vai trò của chúng trong việc tạo ra giá trị mạch lạc, giá trị phong cách cho nội dung nghĩa của các văn bản.Ngày nhận 21/9/2017; ngày chỉnh sửa 19/12/2017; ngày chấp nhận đăng 28/2/2018