Từ những trở lực được Hồ Chí Minh cảnh báo, ngăn ngừa đến những nguy cơ, thách thức mà Đảng Cộng sản Việt Nam đang nhận diện và xác định - Tăng Tuấn, Phan; Thị Quyến, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Sinh thời, bên cạnh việc phát hiện, phân tích những điều kiện bảo đảm, vạch ra phương hướng, giải pháp nhằm phát huy tối đa những động lực thực sự trở thành sức mạnh thúc đẩy công cuộc xây dựng xã hội chủ nghĩa (XHCN), thì nét độc đáo trong phong cách biện chứng Hồ Chí Minh là Hồ Chí Minh còn lưu ý, cảnh báo và ngăn ngừa các yếu tố kìm hãm, triệt tiêu năng lượng vốn có của chủ nghĩa xã hội (CNXH), làm cho CNXH trở nên trì trệ, xơ cứng, không có sức hấp dẫn (những trở lực). Những nội dung quan niệm của Hồ Chí Minh về những trở lực, đó cũng chính là “tinh thần”, “hồn cốt” bốn nguy cơ, thách thức mà Đảng Cộng sản Việt Nam nhận diện và xác định sau hơn nửa thế kỷ xây dựng CNXH ở Việt Nam.Ngày nhận 30/11/2017; ngày chỉnh sửa 15/12/2017; ngày chấp nhận đăng 29/12/2017