“Khoán hộ” ở Vĩnh Phúc (1966-1968) - Vĩnh Phú (1968-1988) với quá trình đổi mới cơ chế quản lý kinh tế nông nghiệp ở Việt Nam - Quỳnh Phương, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Đổi mới cơ chế quản lý kinh tế nông nghiệp vừa là khâu đột phá vừa là lĩnh vực đổi mới thành công nhất trong công cuộc đổi mới kinh tế ở Việt Nam, đồng thời cũng là một quá trình tìm tòi, đấu tranh lâu dài và gian nan. Vĩnh Phú là một trong những địa phương đi đầu trong quá trình tìm kiếm cách thức sản xuất mới cho nông nghiệp và là một đột phá điển hình trong cả nước. Thông qua việc thực hiện đổi mới cách thức khoán từ thực hiện “khoán hộ” những năm 1966-1968 ở Vĩnh Phúc tới “khoán chui” những năm 1978-1980 cho đến “khoán gọn” những năm 1987-1988 ở Vĩnh Phú cho thấy nét táo bạo, tính độc lập, tự chủ trong quá trình quản lý hợp tác xã nông nghiệp của Vĩnh Phú. Vĩnh Phú trở thành một trong những cơ sở thực tiễn để Đảng thực hiện đổi mới cơ chế quản lý kinh tế nông nghiệp Việt Nam.Ngày nhận 11/10/2017; ngày chỉnh sửa 18/12/2017; ngày chấp nhận đăng 28/12/2017