Một số vấn đề về nguyên tắc hết quyền tác giả trong không gian ảo - Lương Sỹ, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Nguyên tắc hết quyền tác giả là một chế định cơ bản của pháp luật về quyền tác giả, tạo điều kiện cho sự tự do hóa thương mại, hợp pháp hóa hoạt động nhập khẩu song song. Trong thời đại công nghệ hiện nay, cơ chế hết quyền tiếp tục đóng vai trò quan trọng, nhưng việc thực thi cũng có những thay đổi lớn lao, tùy thuộc vào loại hình hàng hóa hay dịch vụ, sản phẩm hữu hình hay vô hình. Ở các nền kinh tế tiên tiến, nhiều vụ kiện, tranh chấp đã diễn ra liên quan đến đối tượng kỹ thuật số trong không gian ảo, góp phần không nhỏ vào tiến trình phát triển của nguyên tắc đó.  Vậy học thuyết hết quyền tác giả được áp dụng như thế nào trong giai đoạn tiền đề hướng đến cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 ngày nay? Bài viết tập trung phân tích trên cơ sở pháp luật châu Âu, từ đấy tìm kiếm kinh nghiệm cho pháp luật còn non trẻ về quyền tác giả tại Việt Nam.Ngày nhận 17/7/2017; ngày chỉnh sửa 30/8/2017; ngày chấp nhận đăng 10/9/2017