Kinh doanh trí tuệ và vai trò của các trường đại học trong việc thúc đẩy cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam hội nhập toàn cầu - Hải Yến, Hoàng Thị (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Kinh doanh trí tuệ đã và đang là xu hướng mang tính toàn cầu, đặc biệt là trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, do đó, làm thế nào để có được các lợi thế từ loại hình kinh doanh này sẽ là một trong những vấn đề mấu chốt của cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam.Trong khi đó, môi trường đại học được các nghiên cứu cũng như thực tiễn các quốc gia có khởi nghiệp sáng tạo thành công đã chứng minh là một môi trường lý tưởng để sản sinh ra ý tưởng sáng tạo và tạo lập tinh thần kinh thương. Nếu môi trường này có các chính sách tốt sẽ giúp nảy nở, thuận lợi cho khởi nghiệp sáng tạo phát triển.Do đó, từ việc làm rõ bản chất cốt lõi “kinh doanh trí tuệ” của khởi nghiệp sáng tạo, bài viết phân tích và đưa ra một số khuyến nghị phát huy vai trò của trường đại học trong việc thúc đẩy cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam hội nhập toàn cầu.Ngày nhận 11/8/2017; ngày chỉnh sửa 31/8/2017; ngày chấp nhận đăng 10/9/2017