Tự chủ và trách nhiệm giải trình của giáo dục đại học Việt Nam trong tiến trình đổi mới và hội nhập quốc tế - Thanh Hải, Phạm Thị (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Tự chủ và trách nhiệm giải trình là một khái niệm rất quan trọng và được xem là giá trị căn bản của một trường đại học. Tự chủ và trách nhiệm giải trình là xu thế tất yếu khách quan trong tiến trình phát triển của xã hội nói chung và giáo dục đại học nói riêng; là một yêu cầu hàng đầu trong quá trình đổi mới giáo dục đại học trên toàn thế giới và Việt Nam hiện nay; là một công cụ quan trọng trong việc tạo nguồn lực cho sự vận hành của một trường đại học để thực hiện sứ mạng cam kết đối với xã hội. Nhằm khuyến khích các cơ sở giáo dục đại học (GDĐH) công lập chủ động khai thác, sử dụng hợp lí, hiệu quả các nguồn lực để nâng cao chất lượng đào tạo đại học và giảm chi cho Ngân sách nhà nước, Chính phủ chủ trương cho phép thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động đối với các cơ sở giáo dục đại học công lập giai đoạn 2014-2017 tại Nghị quyết 77/NQ-CP ngày 24 tháng 10 năm 2014. Bài viết này phân tích một số nội dung về thực trạng của một số trường đại học trong lộ trình trở thành cơ sở GDĐH tự chủ và trách nhiệm giải trình ở Việt Nam trong giai đoạn hiện nay nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản toàn diện giáo dục đại học.Ngày nhận 18/8/2017; ngày chỉnh sửa 31/8/2017; ngày chấp nhận đăng 15/9/2017