Sự thay đổi trong quan niệm về sức khỏe và phương pháp chữa bệnh của người Dao Đỏ ở xã Phúc Sơn, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang - Tám, Nguyễn Thị (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Bài viết đã chỉ ra những thay đổi trong quan niệm về sức khỏe và các phương pháp chăm sóc sức khỏe của người Dao Đỏ ở xã Phúc Sơn, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang. Nếu như trước đây, người Dao Đỏ quan niệm, sức khỏe và nguyên nhân gây bệnh liên quan chặt chẽ đến linh hồn, thần linh, ma quỷ, thì nay, chế độ dinh dưỡng và làm việc, sự thay đổi thời tiết cũng có thể là những nguyên nhân gây bệnh cho con người. Bên cạnh việc áp dụng phổ biến các phương pháp chữa bệnh truyền thống như: sử dụng thuốc Nam, cúng chữa bệnh, chữa mẹo…, người Dao Đỏ đã sử dụng các dịch vụ y tế hiện đại. Sở dĩ có sự thay đổi vừa kể trên, một mặt là do Nhà nước đã có những chính sách quan tâm hơn đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng ở vùng các tộc người thiểu số; mặt khác, do tác động của các yếu tố kinh tế-xã hội làm cho đời sống của người Dao Đỏ có phần cải thiện hơn trước, nhận thức của họ từ đó cũng được nâng lên. Những thay đổi trong quan niệm về sức khỏe và lựa chọn phương pháp chữa bệnh đã giúp người dân giảm được những rủi ro liên quan đến sức khỏe; từ đó, giảm thiểu chi phí chữa bệnh. Tuy nhiên, hiện nay, người Dao Đỏ phải đối diện với nhiều khó khăn về tài chính khi sử dụng các phương pháp chữa bệnh y học hiện đại, nhất là những trường hợp bệnh nặng. Bởi vậy, việc kết hợp các phương pháp chữa bệnh truyền thống với y học hiện đại đang được coi là biện pháp tối ưu góp phần nâng cao sức khỏe và chất lượng lao động của người Dao Đỏ, giúp họ tăng cường sức sản xuất và tăng thu nhập cho gia đình.Ngày nhận 19/3/2017; ngày chỉnh sửa 17/5/2017; ngày chấp nhận đăng 01/12/2017