Biến đổi thiết chế quản lý làng bản truyền thống của người Hmông và Dao theo đạo Tin Lành tại hai tỉnh Điện Biên và Hà Giang - Hồng Yến, Trần Thị (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Từ năm 1986 đến nay, một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số ở miền núi phía Bắc Việt Nam chuyển từ tín ngưỡng truyền thống sang theo đạo Tin Lành, trong đó chủ yếu là người Hmông (188.000 người) và Dao (khoảng hơn 10.000 người). Cùng với quá trình chuyển đổi sang niềm tin mới, thiết chế xã hội-một bộ phận của văn hóa cũng biến đổi theo. Thực tế trên đã đặt ra câu hỏi, vậy hiện nay thiết chế quản lý bản làng truyền thống của người Hmông và Dao đã thay đổi như thế nào sau khi theo đạo Tin Lành? Hay nói một cách khác, thiết chế Tin Lành là gì, nó vận hành như thế nào trong các điểm nhóm Tin Lành? Đây là nội dung bài báo đề cập tới.Ngày nhận 20/5/2017; ngày chỉnh sửa 14/7/2017; ngày chấp nhận đăng 01/12/2017