Nghệ thuật trào lộng trong tiểu thuyết Những đứa con rải rác trên đường của Hồ Anh Thái - Trương Huy, Mai (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Những đứa con rải rác trên đường có chiều kích không gian từ bên trời Tây với cuộc sống du học sinh, Việt kiều rồi từ miền rừng núi Trường Sơn trải dài trên từng cây số tới phố phường Hà Nội. Thời gian trải mấy chục năm từ chiến tranh sang hòa bình, thời cải tạo tư thương qua ngăn sông cấm chợ, thời bao cấp đến mở cửa kinh tế thị trường. Cùng với những số phận tha hương ở xứ người với nhiều trắc trở, có những kết cục khác nhau, có hậu hoặc không có hậu, Hồ Anh Thái khéo léo kết hợp đan xen giữa hiện thực và yếu tố huyền ảo, tạo nên một thế giới sinh động, nhiều sắc màu. Nghệ thuật trào lộng trong tác phẩm được thể hiện qua việc tạo dựng tình huống, nghệ thuật xây dựng nhân vật, ngôn ngữ và giọng điệu trào lộng.Ngày nhận 15/10/2016; ngày chỉnh sửa 22/6/2017; ngày chấp nhận đăng 25/6/2017